Phương thức sản xuất (Manufacturing Production) là gì? Phân loại từng nhóm

Phương thức sản xuất (tiếng Anh: Manufacturing Production) đề cập đến phương pháp làm thế nào để chế tạo và sản xuất hàng hóa hiệu quả nhất để bán, từ những nguyên vật liệu.

Sản xuất là một phần quan trọng của nền kinh tế. Nó cung cấp việc làm, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển và giúp các doanh nghiệp phát triển. Sản xuất giúp tạo ra sự ổn định kinh tế bằng cách đảm bảo rằng người tiêu dùng được tiếp cận với hàng hóa và dịch vụ giá cả phải chăng.

Mọi người thường sử dụng từ sản xuất khi họ nói về sản xuất sản phẩm, đó là một quá trình mà nguyên liệu thô được biến đổi thành sản phẩm mới.

Tuy nhiên, các bộ phận khác của quá trình sản xuất bao gồm lắp ráp các bộ phận thành sản phẩm hoàn chỉnh, chế biến nguyên liệu thô thành hàng hóa trung gian hoặc thành phẩm, hoặc sản xuất các hoạt động dịch vụ từ các đầu vào đã mua.

 

 


Phương thức sản xuất

Khái niệm

Phương thức sản xuất trong tiếng Anh là Manufacturing Production.

Phương thức sản xuất đề cập đến phương pháp làm thế nào để chế tạo và sản xuất hàng hóa hiệu quả nhất để bán từ những nguyên vật liệu.

Ba loại phương thức sản xuất phổ biến là: Sản xuất để lưu kho (MTS), Sản xuất theo đơn đặt hàng (MTO) và Sản xuất để lắp ráp (MTA).

Các phương thức như vậy có lợi thế và bất lợi về chi phí lao động, kiểm soát hàng tồn kho, chi phí chung, chi phí điều chỉnh và tốc độ sản xuất và việc lắp đầy đặt hàng.

Đặc điểm của Phương thức sản xuất

Chế tạo (Manufacturing) là việc tạo ra và lắp ráp các thành phần và thành phẩm để bán trên qui mô lớn. Nó có thể sử dụng một số phương pháp, gồm sức lao động của con người và máy móc, các quá trình sinh học và hóa học, để biến nguyên liệu thô thành hàng hóa thành phẩm, bằng cách sử dụng các công cụ và máy móc.

Sản xuất (Production) tương tự như chế tạo nhưng phạm vi rộng hơn. Nó đề cập đến các qui trình và kĩ thuật được sử dụng để chuyển đổi nguyên liệu thô hay bán thành phẩm thành sản phẩm hoặc dịch vụ có sử dụng hoặc không sử dụng máy móc.

Các nhà sản xuất cần kết hợp các phương thức sản xuất của công ty với nhu cầu và mong muốn của thị trường, các nguồn lực sẵn có, khối lượng đặt hàng và qui mô, sự thay đổi theo mùa trong nhu cầu, chi phí chung và rất nhiều các yếu tố khác cần kết hợp.

Các loại Phương thức sản xuất

 

Sản xuất để lưu kho

Sản xuất để lưu kho (Make to stock - MTS) là một chiến lược sản xuất truyền thống dựa trên dự báo nhu cầu. Phương pháp này hữu dụng khi có dự báo về cầu, từ đó sản xuất trên nhu cầu đó. Chẳng hạn như có thể dự đoán nhu cầu đồ chơi vào dịp Giáng sinh.

Tuy nhiên, phương thức sản xuất để lưu kho có thể là vấn đề nếu cầu khó dự đoán được. Với doanh nghiệp hoặc sản phẩm có chu kì kinh doanh không thể đoán trước, phương thức sản xuất để lưu kho có thể dẫn đến quá nhiều hàng tồn kho và có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận, hoặc quá ít hàng tồn kho và những cơ hội lợi nhuận bị bỏ lỡ.

 

Sản xuất theo đơn đặt hàng

Phương thức sản xuất theo đơn đặt hàng (Make to order - MTO) cho phép khách hàng đặt mua các sản phẩm được xây dựng theo thông số kĩ thuật của họ, đặc biệt hữu ích với các sản phẩm cần tùy chỉnh rất nhiều.

*Ví dụ về các sản phẩm đặt hàng bao gồm máy tính và các phụ kiện máy tính, ô tô, thiết bị nặng và các mặt hàng có giá trị lớn khác.

Các công ty có thể giảm bớt các vấn đề về hàng tồn kho với phương thức sản xuất theo đơn đặt hàng, nhưng thời gian chờ đợi của khách hàng thường dài hơn đáng kể.

 

Sản xuất lắp ráp theo đơn hàng

Sản xuất lắp ráp theo đơn hàng (Make to assemble - MTA) là sự kết hợp giữa MTS và MTO trong đó các công ty dự trữ các bộ phận cơ bản dựa trên dự đoán nhu cầu, nhưng không lắp ráp chúng cho đến khi khách hàng đặt hàng.

Ưu điểm của chiến lược này cho phép tùy biến nhanh các sản phẩm dựa trên nhu cầu của khách hàng.

*Ví dụ điển hình nhất là trong ngành nhà hàng, họ sẽ chuẩn bị trước một số nguyên liệu thô và sau đó chờ đợi đơn đặt hàng của khách hàng để bắt đầu thực hiện món ăn.

Một nhược điểm của phương thức sản xuất lắp ráp theo đơn hàng là một công ty có thể nhận được quá nhiều đơn đặt hàng để xử lí, trong khi chỉ có số lượng giới hạn lao động và các thành phần trong tay.

 

Lưu ý đối với Phương thức sản xuất

Hệ thống sản xuất tức thời là một ví dụ về chiến lược tập trung vào một thành phần trong phương thức sản xuất – quản lí hàng tồn kho. Hệ thống này mang lại lợi ích cho các công ty vì nó cho phép họ giảm những hao tổn và chi phí tồn kho, bằng cách chỉ nhận hàng hóa được sử dụng trong sản xuất tại thời điểm họ cần.

Các công ty sử dụng hệ thống sản xuất tức thời không lưu trữ nhiều hàng tồn kho của các bộ phận và nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất hàng hóa của họ. Thay vào đó là giao các mặt hàng này đến cơ sở sản xuất với số lượng nhỏ hơn khi cần thiết để hoàn thành sản xuất.

Để thực hiện hệ thống sản xuất tức thời, lập kế hoạch hiệu quả là điều cốt yếu để đảm bảo sản xuất không bị trì hoãn vì thiếu nguyên liệu.

Hệ thống kiểm kê điện tử giúp người quản lí giám sát hàng tồn kho và phản ứng nhanh khi số lượng nguyên liệu sản xuất xuống quá thấp.

(Theo monroe engineering)


Tin tức liên quan

Đại hội đồng cổ đông Là Gì (General Meeting of Shareholders)
Đại hội đồng cổ đông Là Gì (General Meeting of Shareholders)

Đại hội đồng cổ đông là cơ quan có thẩm quyền quyết định cao nhất trong công ty cổ phần gồm các cổ đông có quyền biểu quyết. Cổ đông có thể trực tiếp hoặc ủy quyền bằng văn bản cho người khác tham dự Đại hội đồng cổ đông. 
Nhựa PP (Polypropylene) là gì?Ứng dụng của nhựa PP
Nhựa PP (Polypropylene) là gì?Ứng dụng của nhựa PP

Nhựa PP (Polypropylene) là gì? Nhựa PP còn được gọi là polypropene , là một polyme nhiệt dẻo được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Nó được sản xuất thông qua quá trình trùng hợp monome propen.
Chỉ báo định hướng dương (Positive Directional Indicator - +DI) là gì? Giải Thích
Chỉ báo định hướng dương (Positive Directional Indicator - +DI) là gì? Giải Thích

Chỉ báo định hướng dương (tiếng Anh: Positive Directional Indicator - +DI) là một thành phần của chỉ báo định hướng trung bình (ADX), được sử dụng để đo lường sự hiện diện của một xu hướng tăng giá. Chỉ báo có thể được sử dụng để xác định xu hướng tăng và giảm và nó có thể được áp dụng cho bất kỳ khung thời gian nào. + DI được tính bằng cách lấy giá trừ đi đường trung bình, trong khi -DI được tính bằng cách trừ giá cho đường trung bình.
Marketing Xuất Khẩu (Export marketing) Là gì? Đặc Điểm Nội Bật
Marketing Xuất Khẩu (Export marketing) Là gì? Đặc Điểm Nội Bật

- Nói cách khác, marketing xuất khẩu thực chất chỉ là sự vận dụng, mở rộng của marketing nói chung trong điều kiện không phải trên thị trường nội địa mà là ở thị trường nước ngoài.
Nhựa PBT là gì (Polybutylene Terephthalate)?Ưu điểm và Nhược điểm
Nhựa PBT là gì (Polybutylene Terephthalate)?Ưu điểm và Nhược điểm

Nhựa PBT (Polybutylene Terephthalate) là gì? Nhựa PBT là một vật liệu nhựa nhiệt dẻo kỹ thuật bán kết tinh. Nó có tính chất và thành phần tương tự như polyethylene terephthalate (PET). Nó là một thành viên của họ polyester polymer.
Sản xuất và tiêu dùng bền vững (Sustainable production and consumption) là gì?
Sản xuất và tiêu dùng bền vững (Sustainable production and consumption) là gì?

Sản xuất và tiêu dùng bền vững (tiếng Anh: Sustainable production and consumption) là việc sử dụng các dịch vụ và sản phẩm có liên quan để đáp ứng các nhu cầu cơ bản và mang lại một cuộc sống tốt hơn.
Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát Là gì (Inflation-Adjusted Return)
Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát Là gì (Inflation-Adjusted Return)

Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát trong tiếng Anh là Inflation-Adjusted Return. Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát cho thấy lợi tức của một khoản đầu tư sau khi loại bỏ các tác động của lạm phát.
Quản Trị Hàng Tồn kho Là Gì(Inventory management)? Lợi ích Và Mục Tiêu
Quản Trị Hàng Tồn kho Là Gì(Inventory management)? Lợi ích Và Mục Tiêu

Quản trị hàng tồn kho trong tiếng Anh là Inventory management. Quản trị hàng tồn kho là một phương pháp lên kế hoạch để xác định khi nào thì đặt hàng và lượng đặt hàng là bao nhiêu để chi phí cho việc đặt hàng và chi phí lưu kho được hiệu quả tối ưu mà không làm sản xuất bị gián đoạn.
Mô hình SCAMPER là gì? Ý Tưởng Kinh Doanh
Mô hình SCAMPER là gì? Ý Tưởng Kinh Doanh

Mô hình SCAMPER là kĩ năng tư duy tổng hợp do Michael Mikalko sáng tạo nên, là công cụ tư duy khá hiệu quả trong việc tìm kiếm các ý tưởng kinh doanh mới. 
Kinh tế tuyến tính (Linear Economy) là gì? Hậu quả
Kinh tế tuyến tính (Linear Economy) là gì? Hậu quả

Kinh tế học tuyến tính là một lý thuyết kinh tế trong đó số lượng tiền được tạo ra hoặc chuyển giao trong một nền kinh tế tại bất kỳ thời điểm nào chỉ là kết quả của hai yếu tố, đó là "cung" và "cầu".
Lãng Phí Tồn Kho Là Gì(Waste Of Inventory)? Nguy Cơ Tiềm Ẩn
Lãng Phí Tồn Kho Là Gì(Waste Of Inventory)? Nguy Cơ Tiềm Ẩn

Lãng phí tồn kho trong tiếng Anh gọi là: Waste of Inventory. Lãng phí tồn kho là những lãng phí phát sinh từ hàng tồn kho chưa được xử lí. Bao gồm lãng phí do lưu trữ, lãng phí vốn gắn liền với hàng tồn kho chưa được xử lí
Chi Phí Thành Lập Doanh Nghiệp (Establishment costs) Là Gì? Các Yếu Tố
Chi Phí Thành Lập Doanh Nghiệp (Establishment costs) Là Gì? Các Yếu Tố

Các doanh nghiệp có đủ hình dạng và quy mô. Và chi phí rất khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm và quy mô công ty của bạn. Nhưng bất kể bạn đang ở trong ngành nào, hiểu rõ chi phí của bạn là rất quan trọng để thành công.
Phương pháp song trùng là gì? Ứng dụng trong thời dữ liệu lớn
Phương pháp song trùng là gì? Ứng dụng trong thời dữ liệu lớn

Phương pháp song trùng trong marketing là phương pháp dự báo hành vi mua sắm của người tiêu dùng bằng các hành vi tương tự. 
Chi phí trực tiếp (Direct Cost) là gì? Các Đặc điểm và Định Nghĩa
Chi phí trực tiếp (Direct Cost) là gì? Các Đặc điểm và Định Nghĩa

Chi phí Trực tiếp là một loại mô hình chi phí được sử dụng trong ngành sản xuất. Nó là một mô hình kế toán tính toán chi phí trực tiếp của hàng hóa được sản xuất. Nó bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến quá trình sản xuất như nguyên vật liệu, lao động và chi phí chung.  
Qui Trình Bán Hàng là gì(Sales Pipeline)?Các Bước Qui Trình
Qui Trình Bán Hàng là gì(Sales Pipeline)?Các Bước Qui Trình

Qui trình bán hàng là một chuỗi các hành động cụ thể, trực quan mà một đại diện bán hàng cần phải thực hiện trong quá trình mua hàng để chuyển một đối tượng từ dạng tiềm năng sang khách hàng. 

Bình luận
  • Đánh giá của bạn