Phương thức sản xuất (Manufacturing Production) là gì? Phân loại từng nhóm

Phương thức sản xuất (tiếng Anh: Manufacturing Production) đề cập đến phương pháp làm thế nào để chế tạo và sản xuất hàng hóa hiệu quả nhất để bán, từ những nguyên vật liệu.

Sản xuất là một phần quan trọng của nền kinh tế. Nó cung cấp việc làm, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển và giúp các doanh nghiệp phát triển. Sản xuất giúp tạo ra sự ổn định kinh tế bằng cách đảm bảo rằng người tiêu dùng được tiếp cận với hàng hóa và dịch vụ giá cả phải chăng.

Mọi người thường sử dụng từ sản xuất khi họ nói về sản xuất sản phẩm, đó là một quá trình mà nguyên liệu thô được biến đổi thành sản phẩm mới.

Tuy nhiên, các bộ phận khác của quá trình sản xuất bao gồm lắp ráp các bộ phận thành sản phẩm hoàn chỉnh, chế biến nguyên liệu thô thành hàng hóa trung gian hoặc thành phẩm, hoặc sản xuất các hoạt động dịch vụ từ các đầu vào đã mua.

 

 


Phương thức sản xuất

Khái niệm

Phương thức sản xuất trong tiếng Anh là Manufacturing Production.

Phương thức sản xuất đề cập đến phương pháp làm thế nào để chế tạo và sản xuất hàng hóa hiệu quả nhất để bán từ những nguyên vật liệu.

Ba loại phương thức sản xuất phổ biến là: Sản xuất để lưu kho (MTS), Sản xuất theo đơn đặt hàng (MTO) và Sản xuất để lắp ráp (MTA).

Các phương thức như vậy có lợi thế và bất lợi về chi phí lao động, kiểm soát hàng tồn kho, chi phí chung, chi phí điều chỉnh và tốc độ sản xuất và việc lắp đầy đặt hàng.

Đặc điểm của Phương thức sản xuất

Chế tạo (Manufacturing) là việc tạo ra và lắp ráp các thành phần và thành phẩm để bán trên qui mô lớn. Nó có thể sử dụng một số phương pháp, gồm sức lao động của con người và máy móc, các quá trình sinh học và hóa học, để biến nguyên liệu thô thành hàng hóa thành phẩm, bằng cách sử dụng các công cụ và máy móc.

Sản xuất (Production) tương tự như chế tạo nhưng phạm vi rộng hơn. Nó đề cập đến các qui trình và kĩ thuật được sử dụng để chuyển đổi nguyên liệu thô hay bán thành phẩm thành sản phẩm hoặc dịch vụ có sử dụng hoặc không sử dụng máy móc.

Các nhà sản xuất cần kết hợp các phương thức sản xuất của công ty với nhu cầu và mong muốn của thị trường, các nguồn lực sẵn có, khối lượng đặt hàng và qui mô, sự thay đổi theo mùa trong nhu cầu, chi phí chung và rất nhiều các yếu tố khác cần kết hợp.

Các loại Phương thức sản xuất

 

Sản xuất để lưu kho

Sản xuất để lưu kho (Make to stock - MTS) là một chiến lược sản xuất truyền thống dựa trên dự báo nhu cầu. Phương pháp này hữu dụng khi có dự báo về cầu, từ đó sản xuất trên nhu cầu đó. Chẳng hạn như có thể dự đoán nhu cầu đồ chơi vào dịp Giáng sinh.

Tuy nhiên, phương thức sản xuất để lưu kho có thể là vấn đề nếu cầu khó dự đoán được. Với doanh nghiệp hoặc sản phẩm có chu kì kinh doanh không thể đoán trước, phương thức sản xuất để lưu kho có thể dẫn đến quá nhiều hàng tồn kho và có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận, hoặc quá ít hàng tồn kho và những cơ hội lợi nhuận bị bỏ lỡ.

 

Sản xuất theo đơn đặt hàng

Phương thức sản xuất theo đơn đặt hàng (Make to order - MTO) cho phép khách hàng đặt mua các sản phẩm được xây dựng theo thông số kĩ thuật của họ, đặc biệt hữu ích với các sản phẩm cần tùy chỉnh rất nhiều.

*Ví dụ về các sản phẩm đặt hàng bao gồm máy tính và các phụ kiện máy tính, ô tô, thiết bị nặng và các mặt hàng có giá trị lớn khác.

Các công ty có thể giảm bớt các vấn đề về hàng tồn kho với phương thức sản xuất theo đơn đặt hàng, nhưng thời gian chờ đợi của khách hàng thường dài hơn đáng kể.

 

Sản xuất lắp ráp theo đơn hàng

Sản xuất lắp ráp theo đơn hàng (Make to assemble - MTA) là sự kết hợp giữa MTS và MTO trong đó các công ty dự trữ các bộ phận cơ bản dựa trên dự đoán nhu cầu, nhưng không lắp ráp chúng cho đến khi khách hàng đặt hàng.

Ưu điểm của chiến lược này cho phép tùy biến nhanh các sản phẩm dựa trên nhu cầu của khách hàng.

*Ví dụ điển hình nhất là trong ngành nhà hàng, họ sẽ chuẩn bị trước một số nguyên liệu thô và sau đó chờ đợi đơn đặt hàng của khách hàng để bắt đầu thực hiện món ăn.

Một nhược điểm của phương thức sản xuất lắp ráp theo đơn hàng là một công ty có thể nhận được quá nhiều đơn đặt hàng để xử lí, trong khi chỉ có số lượng giới hạn lao động và các thành phần trong tay.

 

Lưu ý đối với Phương thức sản xuất

Hệ thống sản xuất tức thời là một ví dụ về chiến lược tập trung vào một thành phần trong phương thức sản xuất – quản lí hàng tồn kho. Hệ thống này mang lại lợi ích cho các công ty vì nó cho phép họ giảm những hao tổn và chi phí tồn kho, bằng cách chỉ nhận hàng hóa được sử dụng trong sản xuất tại thời điểm họ cần.

Các công ty sử dụng hệ thống sản xuất tức thời không lưu trữ nhiều hàng tồn kho của các bộ phận và nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất hàng hóa của họ. Thay vào đó là giao các mặt hàng này đến cơ sở sản xuất với số lượng nhỏ hơn khi cần thiết để hoàn thành sản xuất.

Để thực hiện hệ thống sản xuất tức thời, lập kế hoạch hiệu quả là điều cốt yếu để đảm bảo sản xuất không bị trì hoãn vì thiếu nguyên liệu.

Hệ thống kiểm kê điện tử giúp người quản lí giám sát hàng tồn kho và phản ứng nhanh khi số lượng nguyên liệu sản xuất xuống quá thấp.

(Theo monroe engineering)

CÔNG TY TNHH CHUYÊN SỈ TRẦN TRÚC

Hotline/Zalo: 0334.227.260 

Địa chỉ 1 : 126 đường số 44,p.10,q.6,tphcm (Gần trường thpt bình phú)

Shopee: trantruc1711

facebook.com/chuyensitrantruc

 

 


Xem thêm mẫu mã và các sản phẩm nhựa do Công Ty Trần Trúc cung cấp:

►Hũ nhựa nắp nhôm, nắp nhựa xé bật viền vành

►Hủ nhựa sữa chua, yaourt 120ml, 160ml kèm nắp và tem

►Combo 10 seal tự dính kích thước 52mm, 68mm, 88mm

►Chai Nhựa Pet Tròn Cao Vuông 50ml,100ml,250ml,330ml,500ml,1Lít,

►Hộp Bánh Flan Vĩnh Trường Size Số 3,1, 2, 0, Trái Tim

 ► Hộp nhựa vuông microwave kèm nắp đựng thực phẩm 550ml,750ml,1000ml chịu nhiệt tốt

►Chai tròn/vuông miệng

 ►1kg Muỗng ăn sữa chua mềm - muỗng nhựa

►Ly Nhựa Pet, Ly  Nhựa PP, Nắp Cầu, Nắp Bằng Nắp Gấu

 ►Hộp nhựa tròn, chữ nhật đựng thực phẩm

►Màng bọc thực phẩm, Seal tự dính, Siu nhôm 

 ►Hũ nhựa pet nắp nhựa đựng bánh kẹo

Ống hút màng bọc phi 6 màu trong suốt

 ►Chai nhựa đựng trà sữa, đựng mỹ phẩm

►Túi hút ẩm

 ►Hộp Nhựa Đế Đen ht12, ht25, ht 203, ht205, 5 ngăn

►Công ty Sản Xuất Chai Nhựa Pet

 ►Túi Nilon Bóng Mỡ 

►Băng keo trong 100 yard, hàng chất lượng, dùng đóng hàng

►Đồ cắt băng keo Dân Hoa


Tin tức liên quan

Nhựa PP (Polypropylene) là gì?Ứng dụng của nhựa PP
Nhựa PP (Polypropylene) là gì?Ứng dụng của nhựa PP

Nhựa PP (Polypropylene) là gì? Nhựa PP còn được gọi là polypropene , là một polyme nhiệt dẻo được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Nó được sản xuất thông qua quá trình trùng hợp monome propen.
Cách Làm Lòng Xào Dưa Đơn Giản Nhất  Ngon Ngất Ngây
Cách Làm Lòng Xào Dưa Đơn Giản Nhất " Ngon Ngất Ngây"

Lòng xào dưa là một món ăn đơn giản, dễ làm. Chúng có thể được sử dụng như một món chính, cực kì đưa cơm. Ngoài ra, chúng cũng có thể được sử dụng để làm món ăn nhậu lai rai hấp dẫn
Customer Insight là gì? Vai trò và đặc tính

Customer Insight là những suy nghĩ và mong muốn của khách hàng, nhưng ẩn giấu sâu ở bên trong. Nếu thấu hiểu được những mong muốn thầm kín này, nhãn hàng sẽ có thể đưa ra những giải pháp làm khách hàng thoả mãn và tin dùng sản phẩm.
CÁCH LÀM TRÂN CHÂU ĐEN NGON NGẤT NGÂY HƠN CẢ NGOÀI HÀNG
CÁCH LÀM TRÂN CHÂU ĐEN NGON NGẤT NGÂY HƠN CẢ NGOÀI HÀNG

Không biết có bạn nào giống team không chứ mỗi khi uống trà sữa thì trân châu mới là "chân ái" nha!!! Trà sữa chỉ là phụ họa thôi  Thèm quá nên team cũng cố gắng mày mò sưu tầm cách làm trân châu đen tại nhà ăn cho "đỡ ghiền" nè, mời mọi người cùng tham khảo công thức chung với team mình nhé!
Trải nghiệm khách hàng (Customer Experience) là gì?Tối ưu đẩy mạnh doanh thu
Trải nghiệm khách hàng (Customer Experience) là gì?Tối ưu đẩy mạnh doanh thu

Trải nghiệm khách hàng (Customer Experience - CX) là cách mà một khách hàng tương tác và tạo ra cảm nhận với một thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ trong quá trình giao tiếp và tương tác với nó. Nó bao gồm tất cả các trải nghiệm và ấn tượng của khách hàng từ khi tiếp xúc ban đầu với thương hiệu cho đến sau khi hoàn thành giao dịch.
10 cách tái chế chai nhựa hữu ích nhất tại nhà

Chi Phí Thành Lập Doanh Nghiệp (Establishment costs) Là Gì? Các Yếu Tố
Chi Phí Thành Lập Doanh Nghiệp (Establishment costs) Là Gì? Các Yếu Tố

Các doanh nghiệp có đủ hình dạng và quy mô. Và chi phí rất khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm và quy mô công ty của bạn. Nhưng bất kể bạn đang ở trong ngành nào, hiểu rõ chi phí của bạn là rất quan trọng để thành công.
CÔNG THỨC LÀM NƯỚC DETOX ĐƠN GIẢN GIÚP THANH LỌC CƠ THỂ NGÀY NẮNG NÓNG
CÔNG THỨC LÀM NƯỚC DETOX ĐƠN GIẢN GIÚP THANH LỌC CƠ THỂ NGÀY NẮNG NÓNG

Uống nước detox giúp thanh lọc cơ thể, bù nước, đẹp da và hỗ trợ cơ thể giảm cân tốt lắm nha mọi người. Trong mùa hè thế này, có sẵn mấy bình nước detox để trong tủ lạnh để khi cần lấy ra uống ngay thì còn gì bằng phải không nào? Mời các bạn cùng tham khảo một số công thức detox bổ dưỡng chuyensitrantruc sưu tầm được ngay nhé 🤩
Tỉ lệ nhấp chuột (Click Through Rate - CTR) là gì? Phân loại

Tỉ lệ nhấp chuột (tiếng Anh: Click Through Rate - CTR) thể hiện tần suất những người thấy quảng cáo của bạn kết thúc bằng cách nhấp vào quảng cáo đó. Tỉ lệ nhấp chuột có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất của từ khóa và quảng cáo của bạn.

Bình luận
  • Đánh giá của bạn