5 CÔNG THỨC LÀM BÁNH MÌ NGỌT CHÀ BÔNG NGON

Bạn thích tự mình làm bánh mì ngọt chà bông tại nhà? Bạn lo công thức trong sách quá cầu kì không thể làm theo? Vậy thì xem công thức siêu đơn giản này nhé... Đảm bảo bạn sẽ có 1 chiếc bánh mì ngọt chà bông ngon Thật dễ dàng để thực hiện bữa sáng ngon miệng nhất tại nhà của bạn. Nó chỉ cần một vài nguyên liệu và một số kiên nhẫn. Dưới đây là 5 mẹo để bạn có một bữa sáng ngon miệng nhất.

I. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU:

PHẦN BÁNH MÌ:
- 300gr bột 13
- 5gr men ngọt
- 5gr phụ gia bánh mì ngọt
- 2gr muối
- 25gr đường
- 18gr sữa bột
- 30gr trứng gà lạnh
- 75gr sữa tươi không đường
- 75gr nước đá
- 40gr bơ lạt (nhiệt độ phòng)
- Hỗn hợp quét mặt: 1 lòng đỏ trứng gà + 10ml sữa tươi không đường.


2. SỐT DẦU TRỨNG: Cho vào một lúc lòng đỏ, đường bột, mayounaise đánh đều rồi chế dầu ăn từ từ vào trong quá trình đánh.

LƯU Ý: Phải đánh ở tốc độ trung bình trở lên để dầu kịp quyện vào trứng nếu không sẽ bị tách dầu.

  •  2 lòng đỏ
  • -10gr đường xay
  •  60gr mayonaise
  •  185gr dầu ăn (hoặc nhiều hơn tùy muốn sốt đặc hay loãng)

   CONG THUC LAM BANH NGON
 


II. CÁCH LÀM:


- Bước 1 (B1): Lấy 1 âu lớn rồi cho theo thứ tự bột mì, men, phụ gia, đường, sữa bột và muối, sau đó trộn đều tất cả.

LƯU Ý: KHÔNG ĐỂ MEN TIẾP XÚC TRỰC TIẾP VỚI CÁC NGUYÊN LIỆU KHÁC NGOÀI BỘT ĐỂ KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CỦA MEN. C

ác bạn nên cho bột mì vào trước, sau đó cho men vào và dùng bột lắp men lại ngay lập tức. Tiếp đến cho phụ gia, đường, muối và sữa bột vào một góc cách xa men và cũng lấy bột lắp lên. Rồi mới dùng spatula trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.


- Bước 2 (B2): Cho trứng, STKĐ, nước đá vào rồi đánh đều.

Tiếp đến cho B2 vào B1 trộn sơ bột rồi cho vào máy đánh tốc độ thấp (máy để bàn đánh số 1) đến khi bột quyện thành khối (khoảng 5p).

Tiếp đến cho bơ vào đánh đến khi bột mịn, ko dính tay và kéo màng (khoảng 10p).

Tổng thời gian nhồi bột khoảng 15 phút.

Nhồi bột xong thì lấy màng bọc thực phẩm gói cục bột lại, cho vô ngăn đông khoảng 30p rồi bắt đầu tạo hình.


- Bước 3 (B3):

Cán mỏng cục bột thành miếng bột chữ nhật dày khoảng 1cm, kích thước 30x40 rồi đặt vào khay có kích thước tương tự (khay lót giấy nến chống dính như hình).

Tiếp đến dùng cọ quét trứng lên khắp mặt bánh, cố gắng quét thật đều. Sau đó dùng cây lăn lỗ lăn đều lên mặt bột, nếu không có cây lăn thì dùng nĩa xăm, rồi rắc theo thứ tự mè trắng, hành lá, cà rốt và jambon lên rồi ủ bột từ 1h30 – 2h00.


- Bước 4 (B4): Bột sau khi ủ nở gấp

3 (như hình) thì đem nướng (rãnh giữa, nhiệt độ 190, trong khoảng 12p – 15p hoặc đến khi thấy mặt bánh chín vàng (như hình). Lò ai nhỏ hơn 80L tự động hạ 10 - 15 độ so với cthuc.
- Bước 5 (B5): Bánh nướng xong để nguội hoàn toàn rồi mới phết bơ, pate (hoặc trứng muối tùy thích) vào mặt dưới bánh. Sau đó khéo léo cuộn bánh lại là xong. Bánh bảo quản 12 tiếng ở nhiệt độ phòng và 3 ngày trong tủ lạnh (lúc ăn hâm viba 30s bánh sẽ mềm ngon như mới ra lò)


MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ THÀNH CÔNG:


- Trước khi đặt miếng bột vào khay (đã lót giấy nến chống dính), dùng cọ quét thêm một lớp dầu ăn mỏng lên lớp giấy nến. Lớp dầu ăn này sẽ giúp bột nở tốt hơn.

 
- Phải hoàn thành hết các công đoạn quét mặt, trang trí topping trước khi ủ bột. Ủ xong là đem nướng luôn chứ ko thao tác gì lên bề mặt bột nữa để tránh việc bột bị xẹp.


- Việc xăm lỗ giúp làm xẹp các lỗ khí trong miếng bột, bột không bị phù hơi trong lúc nướng giúp mặt bánh phẳng đẹp. Nếu ko xăm lỗ, mặt bánh lúc nướng xong sẽ bị nổi bong bóng cục cục rất xấu nên tuyệt đối ko bỏ qua bước xăm bột này.


- Mè nên rang chín rồi hãy rắc lên bột thì ra bánh sẽ thơm hơn.


- Thời tiết mát mẻ nên ủ khá lâu bột mới nở, để rút ngắn thời gian, các bạn có thể cho khay bột vào lò nước rồi đặt một tô nước nóng vào chung rồi đậy nắp lò vào ủ (như hình).


- Cắt rìa bánh trước khi cuộn sẽ giúp bánh hạn chế gãy trong quá trình cuộn


- Bánh phải để nguội hoàn toàn rồi mới cho nhân vào cuộn, nếu bánh còn nóng mà cuộn nhân vào sẽ làm nhân bị hấp hơi, dễ thiu.


- Nếu ko cho phụ gia thì các bạn phải ủ bột 2 lần bánh mới mềm được (nhưng cũng ko mềm bằng cho phụ gia). Lần 1 ủ sau khi nhồi bột xong (2 tiếng hoặc đến khi bột nở gấp 3) và lần 2 ủ khi cán bột và trang
trí (cũng ủ 2 tiếng hoặc đến khi bột nở gấp 3).


- Sốt này sau khi đánh xong vị sẽ hơi chua do có Mayonnaise, nhưng sau khi phết lên bánh kết hợp với bánh mì thì ko thấy vị chua nữa, ăn y như bơ ngoài tiệm.


(*) Xem thêm

Sản phẩm liên quan


Bình luận
  • Đánh giá của bạn