Tăng giá ẩn (Hidden price rise) là gì? Bản chất và đặc trưng của tăng giá ẩn

Tăng giá ẩn là việc giảm chất lượng hay số lượng/khối lượng sản phẩm cung ứng trong khi giá sản phẩm không đổi. Chẳng hạn công ty bánh kẹo có thể giảm trọng lượng các thanh sô cô la hay pha thêm phụ gia mà không giảm giá bán.

Định nghĩa

Tăng giá ẩn trong tiếng Anh là Hidden price rise.

Tăng giá ẩn là việc giảm chất lượng hay số lượng/khối lượng sản phẩm cung ứng trong khi giá sản phẩm không đổi. Chẳng hạn công ty bánh kẹo có thể giảm trọng lượng các thanh sô cô la hay pha thêm phụ gia mà không giảm giá bán.

Thuật ngữ liên quan

Hàng tiêu dùng nhanh (Fast Moving Consumer Goods, viết tắt: FMCG) thuộc nhóm hàng tiêu dùng không lâu bền, được bán nhanh chóng, giá tương đối thấp và có thời hạn sử dụng ngắn.

tăng giá ẩn là gì

 

Bản chất và đặc trưng của tăng giá ẩn

Tăng giá ẩn là cách tăng giá trên một đơn vị sản phẩm bằng cách giảm khối lượng hoặc chất lượng thay vì tăng giá.

Việc giảm khối lượng hoặc chất lượng này có thể được thực hiện thông qua việc giảm số lượng đơn vị sản xuất thay vì tăng giá. Điều này có thể được thực hiện để tăng doanh số bán hàng bằng cách giảm giá và nâng cao tỷ suất lợi nhuận, giảm chi phí tiếp thị và thuế, thông qua việc tăng nhu cầu đối với một sản phẩm, v.v.

Trong ngắn hạn, các sản phẩm sẽ nhỏ hơn nhưng giá vẫn giữ nguyên.

Lượng giảm đi nói chung là rất nhỏ nên khách hàng không thể xác định được sự khác biệt và hình thành một nhận thức rằng đó vẫn là sản phẩm cũ với cùng một mức giá. Do đó, các công ty có thể ngụy trang cho việc tăng giá.

Mức giảm không phải lúc nào cũng là một chỉ báo đáng tin cậy cho thấy sự gia tăng.

Đo lường sự khác biệt giữa chi phí và doanh thu có thể khá khó khăn. Rất khó để có được một kết quả chính xác. Vì lý do này, một số ngành công nghiệp sử dụng tỷ lệ chi phí trên doanh thu như một đại lượng cho việc tăng giá ẩn.

Con số này hoạt động như một dấu hiệu cho thấy bạn có đang nhận được giá trị đồng tiền hay không.

Nó phụ thuộc vào ngành bạn đang hoạt động và mô hình kinh doanh của công ty bạn hoạt động như thế nào; nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể hữu ích.

Ví dụ: một số nhà sản xuất ô tô sẽ trả gấp đôi số tiền để sản xuất cùng một sản phẩm so với giá bán trên thị trường - nhưng điều đó thường là vì họ không muốn người mua tiềm năng coi nó quá đắt và sẽ không thực sự đủ khả năng chi trả nó, vì vậy họ trả nhiều hơn những gì khách hàng nên yêu cầu

Liên hệ thực tế

Tăng giá ẩn là một thực tế phổ biến trong hầu hết các sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) vì khách hàng rất nhạy cảm về giá khi mua các sản phẩm này.

Lấy ví dụ về Maggi đã giảm khối lượng thực của một gói mì từ 100 g xuống 95 g (cho một gói mì giá 10 Rupee). Lays đã giảm khối lượng thực của một gói từ 35 g xuống 26 g cho một gói với 10 Rupee.

Tất cả điều này trở nên khả thi ở thị trường Ấn Độ khi chính Phủ Ấn Độ cho phép các công ty Hàng tiêu dùng bán với kích cỡ không chuẩn từ năm 2004. Trước đó các công ty này chỉ có thể bán ở các kích thước tiêu chuẩn như 50 g, 100 g, 150 g. Nhưng bây giờ chúng ta thấy các sản phẩm có trọng lượng như 136 g; 63,9 g và hơn thế nữa.

Với chi phí nguyên liệu ngày càng tăng, các công ty sử dụng công cụ tăng giá ẩn này để trang trải chi phí gia tăng của họ.

(Tài liệu tham khảo: Từ điển Kinh tế học, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân; Hidden Price Increase, MBA Skool)

CÔNG TY TNHH CHUYÊN SỈ TRẦN TRÚC

Hotline/Zalo: 0334.227.260 

Địa chỉ 1 : 126 đường số 44,p.10,q.6,tphcm (Gần trường thpt bình phú)

Shopee: trantruc1711

facebook.com/chuyensitrantruc

 

 


Xem thêm mẫu mã và các sản phẩm nhựa do Công Ty Trần Trúc cung cấp:

►Hũ nhựa nắp nhôm, nắp nhựa xé bật viền vành

►Hủ nhựa sữa chua, yaourt 120ml, 160ml kèm nắp và tem

►Combo 10 seal tự dính kích thước 52mm, 68mm, 88mm

►Chai Nhựa Pet Tròn Cao Vuông 50ml,100ml,250ml,330ml,500ml,1Lít,

►Hộp Bánh Flan Vĩnh Trường Size Số 3,1, 2, 0, Trái Tim

 ► Hộp nhựa vuông microwave kèm nắp đựng thực phẩm 550ml,750ml,1000ml chịu nhiệt tốt

►Chai tròn/vuông miệng

 ►1kg Muỗng ăn sữa chua mềm - muỗng nhựa

►Ly Nhựa Pet, Ly  Nhựa PP, Nắp Cầu, Nắp Bằng Nắp Gấu

 ►Hộp nhựa tròn, chữ nhật đựng thực phẩm

►Màng bọc thực phẩm, Seal tự dính, Siu nhôm 

 ►Hũ nhựa pet nắp nhựa đựng bánh kẹo

Ống hút màng bọc phi 6 màu trong suốt

 ►Chai nhựa đựng trà sữa, đựng mỹ phẩm

►Túi hút ẩm

 ►Hộp Nhựa Đế Đen ht12, ht25, ht 203, ht205, 5 ngăn

►Công ty Sản Xuất Chai Nhựa Pet

 ►Túi Nilon Bóng Mỡ 

►Băng keo trong 100 yard, hàng chất lượng, dùng đóng hàng

►Đồ cắt băng keo Dân Hoa


Tin tức liên quan

Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát Là gì (Inflation-Adjusted Return)
Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát Là gì (Inflation-Adjusted Return)

Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát trong tiếng Anh là Inflation-Adjusted Return. Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát cho thấy lợi tức của một khoản đầu tư sau khi loại bỏ các tác động của lạm phát.
Thời gian phân hủy của chai nhựa là bao lâu?

AdSense là gì? Cách hoạt động và những lợi ích

AdSense là cách kiếm tiền miễn phí và đơn giản bằng cách hiển thị quảng cáo bên cạnh nội dung trực tuyến của bạn. Khi sử dụng AdSense, bạn có thể hiển thị các quảng cáo hấp dẫn và phù hợp cho khách truy cập trang web.
Các loại chai nhựa có thể tái sử dụng. Lưu ý gì khi tái sử dụng nhựa?

Quảng cáo so sánh (Comparative Advertising) là gì? Nội dung về quảng cáo so sánh

Quảng cáo so sánh (tiếng Anh: Comparative Advertising) là quảng cáo làm nhận ra một hoặc một vài đối thủ cạnh tranh hoặc các sản phẩm hay các dịch vụ cùng loại...
Tiếp thị nội dung (Content marketing) là gì? Các hình thức

Tiếp thị nội dung là một kĩ thuật tiếp thị dựa trên việc tạo ra và xuất bản nội dung có liên quan, có giá trị để thu hút và nhận được sự hưởng ứng của khách hàng mục tiêu nhằm đạt được những hành động sinh lợi từ khách hàng. (Theo forbes)
Môi trường truyền thông (Media environment) là gì? Định Nghĩa
Môi trường truyền thông (Media environment) là gì? Định Nghĩa

Trong quá trình truyền thông, các nhà truyền thông cần lưu ý đến các yếu tố tâm lí - xã hội, vì các yếu tố này tác động, chi phối rất lớn đến năng lực và hiệu quả truyền thông.
XÍU MẠI CHAY - CÓ THIỆT KHÔNG?
XÍU MẠI CHAY - CÓ THIỆT KHÔNG?

Món này mọi người nghe vừa lạ vừa quen phải không? Khác với các món ăn mặn thông thường, đồ ăn chay vốn dĩ luôn rất thanh đạm và tốt cho sức khỏe. Một phần vì độ giàu dinh dưỡng đến từ các loại rau, củ, quả, hạt ngon lành, một phần vì ăn món chay xong người luôn có cảm giác nhẹ nhõm, không bị nặng nề khó chịu như ăn món mặn. Để chuyển từ món mặn sang bữa ăn chay, mọi người nên tập bắt đầu bằng một món ăn "giả mặn" để làm quen trước nhé! Nào, cùng bắt đầu thực hiện ngay thôi!
Kinh tế tuyến tính (Linear Economy) là gì? Hậu quả
Kinh tế tuyến tính (Linear Economy) là gì? Hậu quả

Kinh tế học tuyến tính là một lý thuyết kinh tế trong đó số lượng tiền được tạo ra hoặc chuyển giao trong một nền kinh tế tại bất kỳ thời điểm nào chỉ là kết quả của hai yếu tố, đó là "cung" và "cầu".

Bình luận
  • Đánh giá của bạn