Ý nghĩa các ký hiệu trên chai nhựa là gì? Những điều cần biết

Chai nhựa được sử dụng khá phổ biến trong đời sống hàng ngày, được sử dụng để đóng gói thực phẩm, đồ uống, giúp bảo vệ và giữ gìn sản phẩm an toàn khi vận chuyển. Trên chai nhựa thường có các kí hiệu giúp người dùng sử dụng chai nhựa an toàn, đúng cách. Trong bài viết dưới đây, Chuyên Sỉ Trần Trúc sẽ cùng bạn tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu trên chai nhựa và giải đáp các thắc mắc liên quan đến các kí hiệu trên chai nhựa.

Tìm hiểu ý nghĩa các ký hiệu trên chai nhựa

Tìm hiểu ý nghĩa các ký hiệu trên chai nhựa

1. Kí hiệu trên chai nhựa có ý nghĩa gì?

Kí hiệu trên chai nhựa thể hiện các thông tin quan trọng như các loại hóa chất có trong đồ nhựa, mức độ an toàn đối với thực phẩm bên trong chai, phạm vi sử dụng, mức chịu nhiệt của sản phẩm, cũng như khả năng tái sử dụng của chai nhựa. Kí hiệu được thể hiện bằng hình tam giác được tạo từ 3 dấu mũi tên, có chứa một chữ số từ 1 đến 7 ở chính giữa hình và chữ viết tắt tên loại nhựa ( PP, PETE, PS…) bên dưới hình.

Ký hiệu trên chai nhựa cho biết mức độ an toàn, phạm vi sử dụng, mức chịu nhiệt, khả năng tái sử dụng

Ký hiệu trên chai nhựa cho biết mức độ an toàn, phạm vi sử dụng, mức chịu nhiệt, khả năng tái sử dụng

2. Tổng hợp các kí hiệu thường gặp trên chai nhựa

Dưới đây là tổng hợp các ký hiệu trên chai nhựa thường gặp nhất:

2.1 Số 1- Nhựa PET hay PETE (Polyethylene Terephtalate) hay còn gọi Nhựa PET

Ký hiệu số 1 cho biết đây là sản phẩm được làm từ nhựa PET. Đặc điểm nhựa số 1 là dễ tạo hình, có độ mỏng nhất định, tính ứng dụng cao, khá bền ở nhiệt độ thường. Nhựa PET (Polyethylene Terephthalate) là loại nhựa có khả năng  chịu nhiệt lên đến 200 độ C, và  chịu lạnh -90 độ C trong thời gian ngắn (khoảng 2 phút). Nhựa PET thường được sử dụng để sản xuất chai nhựa đựng thực phẩm, chai nhựa mỹ phẩm, hóa chất, và các ngành công nghiệp như dệt may, điện tử, y tế,...

Số 1- Nhựa PET có khả năng chịu lạnh tốt, là loại nhựa an toàn khi sử dụng

Số 1- Nhựa PET

2.2 Số 2 - Nhựa HDPE

Ký hiệu số 2 HDPE trên chai nhựa cho biết sản phẩm được chế tạo từ nhựa HDPE, an toàn khi sử dụng, không có chất gây hại và khó làm sạch. Nhựa HDPE (Hight Density Poli Etilen) là loại nhựa có độ bền cao, có khả năng chịu nhiệt ở mức 110 độ C, có thể cho vào lò vi sóng ở công suất 800W, ít bị ăn mòn và chịu ảnh hưởng của tia cực tím. Nhựa HDPE được sử dụng để làm bình đựng chất tẩy rửa, đồ chơi trẻ nhỏ, chai đựng dầu ăn, bình đựng sữa, túi nhựa.

Số 2 - Nhựa HDPE cho biết là loại nhựa có độ bền cao, an toàn và không gây hại khi sử dụng

Số 2 - Nhựa HDPE

2.3 Số 3 - Nhựa PVC

Ký hiệu số 3 PVC trên chai nhựa cho biết chúng được làm từ nhựa PVC, không nên cho thực phẩm vào loại chai nhựa này, dễ sinh ra các chất độc hại và không được cho vào lò vi sóng khi dùng. Nhựa PVC (Polyvinyl Clorua) là loại nhựa có tính dẻo, chịu lạnh, chịu nhiệt tốt, khả năng chống nước và cách điện tốt. Nhựa PVC được sử dụng để chế tạo ống nhựa, sàn vinyl, túi đựng máu, vỏ dây cáp, đồ chơi trẻ em.

Số 3 - Nhựa PVC có tính dẻo, cho biết là loại nhựa có thể sinh ra chất độc hại khi sử dụng

Số 3 - Nhựa PVC

2.4 Số 4 - Nhựa LDPE

Ký hiệu số 4 trên chai nhựa cho biết sản phẩm đó làm từ nhựa LDPE, dễ cháy, dễ nứt vỡ, khả năng chống tia cực tím kém, không nên sử dụng chai nhựa có ký hiệu này ở môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc trong lò vi sóng vì có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Nhựa LDPE (Low Density Polyethylene) là loại nhựa có trọng lượng nhẹ, chống ẩm, chống ăn mòn tốt, chịu nhiệt từ -80 độ C - 95 độ C. Đây là loại nhựa các chuyên gia khuyên dùng cho chế tạo màng bọc thực phẩm, bao bì đựng thực phẩm, vỏ bánh snack, một số đồ gia dụng, ống dẫn nước,....

Số 4 - Nhựa LDPE

Số 4 - Nhựa LDPE

2.5 Số 5 - Nhựa PP (Polypropylene) hay còn gọi nhựa số 5 PP

Ký hiệu số 5 trên chai nhựa cho biết đó là sản phẩm được làm từ nhựa PP, an toàn cho người dùng và có thể tái sử dụng nhiều lần. Nhựa PP (Polypropylene) là loại nhựa cách điện hiệu quả, có khả năng chống va đập, chống thấm, kháng hóa chất tốt. Nhựa PP được ứng dụng để làm bao bì đựng thực phẩm, chai nước, bình đựng nước, các loại hộp dùng trong lò vi sóng.

Số 5 - Nhựa PP (Polypropylene)

2.6 Số 6 - Nhựa PS

Ký hiệu số 6 trên chai nhựa cho biết sản phẩm đó làm từ nhựa PS, dễ biến dạng và sinh ra chất độc hại nếu tiếp xúc với môi trường trên 80 độ C. Vì vậy, người dùng không nên sử dụng chai nhựa ký hiệu số 6 để đựng nước sôi hoặc thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, sử dụng trong lò vi sóng. Nhựa PS (Polystyrene) là loại nhựa dẻo, có dạng cứng, trong suốt, không mùi. Nhựa PS được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô (van hệ thống điều khiển, thanh gạt nước), ngành thiết bị điện tử (đầu nối, ổ cắm), ngành cơ khí (máy ảnh, vỏ đồng hồ điện tử), khay đựng ly, đồ chơi, tô, chén.

Số 6 - Nhựa PS

2.7 Nhựa Số 7 - Other

Ký hiệu nhựa số 7 cho biết sản phẩm đó làm từ nhựa Polycarbonate, chứa lượng chất độc hại cao nhất trong các loại nhựa, có thể sinh ra chất độc hại khi dùng để đựng thực phẩm nóng. Nhựa số 7 (Polycarbonate) là loại nhựa trong suốt, không màu có độ bền và chống mài mòn tốt. Nhựa Other được sử dụng để chế tạo thùng nhựa đựng hóa chất, ly đựng nước, hộp đựng thực phẩm.

Nhựa số 7 - Other cho biết là loại nhựa có thể gây độc hại khi sử dụng

Nhựa số 7 - Other cho biết là loại nhựa có thể gây độc hại khi sử dụng

3. Câu hỏi thường gặp

3.1. Nhựa số mấy an toàn nhất?

Nhựa HDPE - Nhựa số 2 hay HDP (High-Density Polyethylene) là loại nhựa được coi là an toàn nhất cho sức khỏe. Nhựa HDPE có khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với các loại nhựa khác và ít bị ảnh hưởng bởi tác động của tia cực tím. Nhựa HDPE thường được sử dụng để chế tạo bình sữa trẻ em, chai lọ đựng mỹ phẩm, thực phẩm, lọ thuốc

Nhựa HDPE - Nhựa số 2 hay HDP là loại nhựa được đánh giá an toàn nhất

Nhựa HDPE - Nhựa số 2 hay HDP là loại nhựa được đánh giá an toàn nhất

3.2. Làm thế nào để xác định chai nhựa có chứa BPA qua kí hiệu?

Để xác định chai nhựa có chứa BPA hay không thông qua ký hiệu, người tiêu dùng có thể chú ý đến loại nhựa làm chai nhựa.Thông thường, BPA hoặc Bisphenol A không được thể hiện bằng ký hiệu cụ thể trên sản phẩm mà thường được tìm thấy trong nhựa số 7 (khác). Vì vậy, để tránh BPA, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm nhựa được đánh dấu là "BPA-free".

Nên lựa chọn chai nhựa có chứa ký hiệu "BPA-free"

Nên lựa chọn chai nhựa có chứa ký hiệu "BPA-free"

Trong bài viết trên đây, Chuyên Sỉ Trần Trúc đã cùng bạn giải mã ý nghĩa các ký hiệu trên chai nhựa, loại nhựa an toàn nhất và cách xác định chai nhựa có chứa BPA gây hại cho sức khỏe. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được tính an toàn, hóa chất trong chai nhựa, phạm vi sử dụng và khả năng tái chế chai nhựa, từ đó lựa chọn được chai nhựa tốt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình.


Tin tức liên quan

Trải nghiệm khách hàng (Customer Experience) là gì?Tối ưu đẩy mạnh doanh thu
Trải nghiệm khách hàng (Customer Experience) là gì?Tối ưu đẩy mạnh doanh thu

Trải nghiệm khách hàng (Customer Experience - CX) là cách mà một khách hàng tương tác và tạo ra cảm nhận với một thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ trong quá trình giao tiếp và tương tác với nó. Nó bao gồm tất cả các trải nghiệm và ấn tượng của khách hàng từ khi tiếp xúc ban đầu với thương hiệu cho đến sau khi hoàn thành giao dịch.
Phương thức sản xuất (Manufacturing Production) là gì? Phân loại từng nhóm
Phương thức sản xuất (Manufacturing Production) là gì? Phân loại từng nhóm

Phương thức sản xuất (tiếng Anh: Manufacturing Production) đề cập đến phương pháp làm thế nào để chế tạo và sản xuất hàng hóa hiệu quả nhất để bán, từ những nguyên vật liệu.
CÔNG THỨC LÀM NƯỚC DETOX ĐƠN GIẢN GIÚP THANH LỌC CƠ THỂ NGÀY NẮNG NÓNG
CÔNG THỨC LÀM NƯỚC DETOX ĐƠN GIẢN GIÚP THANH LỌC CƠ THỂ NGÀY NẮNG NÓNG

Uống nước detox giúp thanh lọc cơ thể, bù nước, đẹp da và hỗ trợ cơ thể giảm cân tốt lắm nha mọi người. Trong mùa hè thế này, có sẵn mấy bình nước detox để trong tủ lạnh để khi cần lấy ra uống ngay thì còn gì bằng phải không nào? Mời các bạn cùng tham khảo một số công thức detox bổ dưỡng chuyensitrantruc sưu tầm được ngay nhé 🤩
Nhựa PET có an toàn không? Một số điều cần lưu ý khi sử dụng nhựa PET
Nhựa PET có an toàn không? Một số điều cần lưu ý khi sử dụng nhựa PET

Cách Làm Lòng Xào Dưa Đơn Giản Nhất  Ngon Ngất Ngây
Cách Làm Lòng Xào Dưa Đơn Giản Nhất " Ngon Ngất Ngây"

Lòng xào dưa là một món ăn đơn giản, dễ làm. Chúng có thể được sử dụng như một món chính, cực kì đưa cơm. Ngoài ra, chúng cũng có thể được sử dụng để làm món ăn nhậu lai rai hấp dẫn
Customer Insight là gì? Vai trò và đặc tính

Customer Insight là những suy nghĩ và mong muốn của khách hàng, nhưng ẩn giấu sâu ở bên trong. Nếu thấu hiểu được những mong muốn thầm kín này, nhãn hàng sẽ có thể đưa ra những giải pháp làm khách hàng thoả mãn và tin dùng sản phẩm.
10 cách tái chế chai nhựa hữu ích nhất tại nhà
10 cách tái chế chai nhựa hữu ích nhất tại nhà

CÁCH LÀM CHÈ KHÚC BẠCH THƠM NGON GIẢI NHIỆT NGÀY NÓNG
CÁCH LÀM CHÈ KHÚC BẠCH THƠM NGON GIẢI NHIỆT NGÀY NÓNG

Mùa hè nắng nóng như này mà được thưởng thức chén chè khúc bạch thơm thơm béo béo ăn cùng với trái cây thanh mát và nước đường ngọt ngọt thì còn gì bằng phải không nè? Hôm nay, mời mọi người cùng chuyên mục Công thức làm món ăn vặt của chuyensitrantruc bắt tay vào thực hiện ngay công thức làm chè khúc bạch giải nhiệt này nhé!!!
So sánh sự khác biệt giữa nhựa PET và nhựa PP
So sánh sự khác biệt giữa nhựa PET và nhựa PP


Bình luận
  • Đánh giá của bạn