Kinh tế tuyến tính (Linear Economy) là gì? Hậu quả

Kinh tế học tuyến tính là một lý thuyết kinh tế trong đó số lượng tiền được tạo ra hoặc chuyển giao trong một nền kinh tế tại bất kỳ thời điểm nào chỉ là kết quả của hai yếu tố, đó là "cung" và "cầu".

Kinh tế tuyến tính trong tiếng Anh được gọi là Linear Economy.

Kinh tế học tuyến tính là một lý thuyết kinh tế trong đó số lượng tiền được tạo ra hoặc chuyển giao trong một nền kinh tế tại bất kỳ thời điểm nào chỉ là kết quả của hai yếu tố, đó là "cung" và "cầu".

 

Kinh tế học tuyến tính là ý tưởng về kinh tế học như một hệ thống lâu dài cần được quản lý theo thời gian.

Ở dạng đơn giản nhất, kinh tế học tuyến tính giải thích rằng nền kinh tế của chúng ta có nhiều hơn một chiều thời gian. Trong mô hình này, thời gian chảy qua hệ thống kinh tế của chúng ta như một con rắn.

Ví dụ, có một thời kỳ sản xuất kinh tế trong đó hàng hóa được sản xuất và bán và sau đó có một thời kỳ tiêu thụ mà các sản phẩm này được tiêu thụ.

Mô hình này cũng giả định rằng tất cả các nền kinh tế cuối cùng sẽ hội tụ về trạng thái cân bằng vào một thời điểm nào đó và tất cả các tác nhân sẽ biết phải làm gì với các nguồn lực của họ dựa trên cách họ tiếp nhận nó trong thời kỳ sản xuất và tiêu dùng.

Kinh tế tuyến tính bắt đầu từ Khai thác tài nguyên làm đầu vào cho hệ thống kinh tế, rồi Sản xuất, Phân phối, Tiêu dùng và cuối cùng là Thải loại.

Một cách ngắn gọn, có thể nói đây chính là quá trình biến tài nguyên thành chất thải, do đó tất yếu sẽ dẫn tới cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường.

Kinh tế tuyến tính, dựa vào thác tài nguyên để tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, là cách thức đã đem đến sự tăng trưởng của kinh tế toàn cầu và nâng cao mức sống của con người trong nhiều năm qua. 

                              

Tuy nhiên, khi các nền kinh tế ngày càng mở rộng và tài nguyên dần cạn kiệt thì cách thức phát triển ấy không thể duy trì.

 

Áp lực từ các vấn đề của kinh tế tuyến tính

Hơn nữa, môi trường suy thoái do chất thải gia tăng thì bản thân chất lượng cuộc sống của con người cũng bị ảnh hưởng tiêu cực, các thành tựu của phát triển kinh tế vì thế cũng sẽ không còn nhiều giá trị. 

Do đó, xu hướng của nhiều nước hiện nay là chuyển dịch sang Kinh tế tuần hoàn, với cốt lõi là phục hồi và tái tạo, từ đó giảm lượng tài nguyên phải khai thác, đồng thời hạn chế chất thải ra môi trường.

Kinh tế tuyến tính đã và đang gây ra những áp lực về suy giảm tài nguyên và gia tăng lượng thải. Thật vậy, so với 50 năm trước, tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên của thế giới đã tăng 190%. 

kinh tế tuyến tính là gì? tầm quan trọng . kinh te tuyen tinh la gi tam quan trong 700w

 

Kinh tế tuyến tính kết nối với thế giới như thế nào

Theo ước tính, nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên cho các hoạt động kinh tế của con người hiện nay đã gấp 1,7 lần khả năng đáp ứng của trái đất.

Vì thế, nếu không thay đổi cách thức phát triển, việc cạn kiệt tài nguyên, ngay cả với các tài nguyên có thể tái tạo, là không thể tránh khỏi.

Về rác thải của thế giới, chỉ tính riêng rác thải nhựa đổ ra biển của năm 2014 đã là 150 triệu tấn trên toàn cầu.

Dự đoán đến năm 2050, tổng khối lượng rác thải nhựa thậm chí sẽ nhiều hơn tổng khối lượng cá trong các đại dương. 

Ngoài ra, cần kể tới các vấn đề như ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, suy thoái đất, mất rừng, suy giảm đa dạng sinh học, gia tăng phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu diễn ra với qui mô toàn cầu.

Bên cạnh đó, bản thân các nền kinh tế cũng đang có những thách thức mới như: rủi ro của chuỗi cung ứng, sự xuất hiện của các thị trường phi qui định, chiến tranh thương mại và những bất ổn kinh tế khác. Những vấn đề trên đã đặt ra yêu cầu cấp thiết của sự thay đổi.

(Tài liệu tham khảo: Kinh tế tuần hoàn và sự chuyển dịch tất yếu, VNU Journal of Science: Policy and Management Studies, Vol. 35, No. 3 (2019) 21-28)


Tin tức liên quan

10 cách tái chế chai nhựa hữu ích nhất tại nhà
10 cách tái chế chai nhựa hữu ích nhất tại nhà

Trải nghiệm khách hàng (Customer Experience) là gì?Tối ưu đẩy mạnh doanh thu
Trải nghiệm khách hàng (Customer Experience) là gì?Tối ưu đẩy mạnh doanh thu

Trải nghiệm khách hàng (Customer Experience - CX) là cách mà một khách hàng tương tác và tạo ra cảm nhận với một thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ trong quá trình giao tiếp và tương tác với nó. Nó bao gồm tất cả các trải nghiệm và ấn tượng của khách hàng từ khi tiếp xúc ban đầu với thương hiệu cho đến sau khi hoàn thành giao dịch.
Chi Phí Thành Lập Doanh Nghiệp (Establishment costs) Là Gì? Các Yếu Tố
Chi Phí Thành Lập Doanh Nghiệp (Establishment costs) Là Gì? Các Yếu Tố

Các doanh nghiệp có đủ hình dạng và quy mô. Và chi phí rất khác nhau tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm và quy mô công ty của bạn. Nhưng bất kể bạn đang ở trong ngành nào, hiểu rõ chi phí của bạn là rất quan trọng để thành công.
Nhựa PP (Polypropylene) là gì?Ứng dụng của nhựa PP
Nhựa PP (Polypropylene) là gì?Ứng dụng của nhựa PP

Nhựa PP (Polypropylene) là gì? Nhựa PP còn được gọi là polypropene , là một polyme nhiệt dẻo được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Nó được sản xuất thông qua quá trình trùng hợp monome propen.
Customer Insight là gì? Vai trò và đặc tính

Customer Insight là những suy nghĩ và mong muốn của khách hàng, nhưng ẩn giấu sâu ở bên trong. Nếu thấu hiểu được những mong muốn thầm kín này, nhãn hàng sẽ có thể đưa ra những giải pháp làm khách hàng thoả mãn và tin dùng sản phẩm.
Các loại chai nhựa có thể tái sử dụng. Lưu ý gì khi tái sử dụng nhựa?
Các loại chai nhựa có thể tái sử dụng. Lưu ý gì khi tái sử dụng nhựa?

ĂN MÃI KHÔNG THÔI NEM LỤI NHA TRANG CHUẨN NHƯ NGOÀI HÀNG
ĂN MÃI KHÔNG THÔI NEM LỤI NHA TRANG CHUẨN NHƯ NGOÀI HÀNG

Nem lụi Nha Trang thì đã quá nổi tiếng rồi phải không nào? Hôm nay chuyensitrantruc sẽ giúp mọi người được ăn nem lụi Nha Trang ngon như ngoài hàng ngay tại nhà với công thức "bí truyền" sưu tầm dưới đây nè!!! Mọi người đã huẩn bị xong chưa??? Bắt tay vào làm liền thôi nha! 
Mua Hũ nhựa nắp nhôm 50ml 100ml 200ml chuyên dùng đựng kem trộn, kem body, kem dưỡng trắng da.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm đựng mỹ phẩm chất lượng cao, tiện lợi và an toàn cho sức khỏe của mình, hãy cân nhắc đến sản phẩm hũ nhựa PET nắp nhôm 50ml 100ml 200ml. Sản phẩm này sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho nhu cầu của bạn.  
Lãng Phí Tồn Kho Là Gì(Waste Of Inventory)? Nguy Cơ Tiềm Ẩn
Lãng Phí Tồn Kho Là Gì(Waste Of Inventory)? Nguy Cơ Tiềm Ẩn

Lãng phí tồn kho trong tiếng Anh gọi là: Waste of Inventory. Lãng phí tồn kho là những lãng phí phát sinh từ hàng tồn kho chưa được xử lí. Bao gồm lãng phí do lưu trữ, lãng phí vốn gắn liền với hàng tồn kho chưa được xử lí
Sản phẩm liên quan

Bình luận
  • Đánh giá của bạn