An ninh mạng là gì (Cybersecurity)? Đặc điểm, Bản chất và Các yếu tố

An ninh mạng chủ yếu được sử dụng để bảo vệ thông tin máy tính và các chương trình của tổ chức khỏi bất kỳ loại tấn công nguy hiểm nào. Các nhân viên, khách hàng hoặc thành viên thường không biết rằng máy tính của họ có một hoặc nhiều lỗ hổng bảo mật. Tin tặc có thể đánh chặn dữ liệu trong khi chúng không mã hóa nó đúng cách.

tóm tắt về AN NINH MẠNG

An ninh mạng trong tiếng Anh là Cybersecurity.

An ninh mạng đề cập đến các biện pháp được thực hiện để giữ thông tin điện tử một cách bảo mật và an toàn khỏi những thiệt hại hoặc trộm cắp.

An ninh mạng cũng được sử dụng để đảm bảo các thiết bị và dữ liệu này không bị lạm dụng.

An ninh mạng áp dụng cho cả phần mềm và phần cứng, cũng như thông tin trên Internet, và có thể được sử dụng để bảo vệ mọi thứ, từ thông tin cá nhân đến các hệ thống công nghệ thông tin quản lí phức tạp.

 

 

ĐẶC ĐIỂM CỦA ANH NINH MẠNG
Các biện pháp an ninh mạng được áp dụng, bởi vì mọi thông tin được lưu trữ trên máy tính hoặc trên thiết bị điện tử hoặc trên Internet đều có thể bị tấn công, và nếu có biện pháp thích hợp, sự tấn công có thể ngăn chặn được.

Khi thế giới phụ thuộc vào máy tính hơn bao giờ hết, an ninh mạng đã trở nên thiết yếu cho cuộc sống.

Để đảm bảo rằng một hệ thống được bảo mật, người ta phải hiểu các rủi ro và lỗ hổng vốn có của thiết bị hoặc mạng lưới cụ thể đó và hiểu xem liệu các lỗ hổng này có thể khai thác được hay không.

 

CÁC LOẠI TẤN CÔNG AN NINH MẠNG
Các mối đe dọa đối với một hệ thống máy tính được phân loại theo phương pháp được sử dụng để tấn công. 

Một số hệ thống tấn công cửa sau là do thiết kế, trong khi các hệ thống khác là do lỗi sai sót

Mặc dù có nhiều loại tấn công an ninh mạng, một số loại phổ biến nhất bao gồm:

 • Backdoor: là loại tấn công khai thác bất kì phương pháp thay thế cho nhau, để truy cập được vào một hệ thống không yêu cầu các phương thức xác thực thông thường.

 

 • Malware là một dạng phần mềm độc hại, trong đó bất kỳ tệp hoặc chương trình nào có thể được sử dụng để gây hại cho người dùng máy tính. Điều này bao gồm sâu, vi rút, Trojan và phần mềm gián điệp.

 

 • Ransomware là một loại phần mềm độc hại khác. Nó liên quan đến việc kẻ tấn công khóa các tệp hệ thống máy tính của nạn nhân - thường thông qua mã hóa - và yêu cầu một khoản thanh toán để giải mã và mở khóa chúng.

 

 • Social engineering là một cuộc tấn công dựa vào tương tác của con người để lừa người dùng phá vỡ các quy trình bảo mật để lấy thông tin nhạy cảm thường được bảo vệ.

 

 • Phishing là một dạng kỹ thuật xã hội trong đó email hoặc tin nhắn văn bản lừa đảo giống với những tin nhắn từ các nguồn có uy tín hoặc đã biết được gửi đi. Thường là các cuộc tấn công ngẫu nhiên, mục đích của những tin nhắn này là lấy cắp dữ liệu nhạy cảm, chẳng hạn như thẻ tín dụng hoặc thông tin đăng nhập.

 

 • Spear phishing là một loại tấn công lừa đảo nhằm vào người dùng, tổ chức hoặc doanh nghiệp mục tiêu.

 

 • Các mối đe dọa từ nội bộ(Insider threats) là những vi phạm hoặc tổn thất về bảo mật do con người gây ra - ví dụ: nhân viên, nhà thầu hoặc khách hàng. Các mối đe dọa từ nội bộ có thể là độc hại hoặc có bản chất cẩu thả 

 

 • Các cuộc tấn công từ chối dịch vụ ( DDoS ) phân tán là những cuộc tấn công trong đó nhiều hệ thống làm gián đoạn lưu lượng truy cập của một hệ thống được nhắm mục tiêu, chẳng hạn như máy chủ, trang web hoặc tài nguyên mạng khác. Bằng cách làm tràn ngập mục tiêu với các tin nhắn, yêu cầu kết nối hoặc gói tin, những kẻ tấn công có thể làm chậm hệ thống hoặc làm sập hệ thống, ngăn không cho lưu lượng truy cập hợp pháp sử dụng nó.

 

 • Các mối đe dọa dai dẳng nâng cao ( APT ) là các cuộc tấn công có chủ đích kéo dài trong đó kẻ tấn công xâm nhập vào mạng và không bị phát hiện trong thời gian dài với mục đích đánh cắp dữ liệu.

 

 • Các cuộc tấn công Man-in-the-middle ( MitM ) là các cuộc tấn công nghe trộm liên quan đến việc kẻ tấn công chặn và chuyển tiếp tin nhắn giữa hai bên tin rằng họ đang liên lạc với nhau.

Các cuộc tấn công phổ biến khác bao gồm botnet, tấn công theo từng lần tải xuống, bộ công cụ khai thác, quảng cáo độc hại, hiển thị, tấn công nhồi thông tin xác thực, tấn công tập lệnh chéo trang ( XSS ), tấn công chèn SQL, xâm nhập email doanh nghiệp (BEC) và khai thác zero-day.

 

Ví dụ về các biện pháp An ninh mạng
An ninh mạng có phạm vi từ đơn giản đến phức tạp.

Là một biện pháp phòng ngừa cơ bản, hầu hết các thiết bị đều được trang bị bảo vệ mật khẩu để ngăn chặn khỏi bị tấn công.

Nếu một hệ thống bị tấn công hoặc có nguy cơ bị tấn công, các biện pháp cụ thể có thể được thực hiện tùy thuộc vào loại tấn công.

Ví dụ, mã hóa ổ cứng là một cách để ngăn chặn các cuộc tấn công truy cập trực tiếp.

Để có hiệu quả, các biện pháp an ninh mạng phải liên tục điều chỉnh, thay đổi theo công nghệ và sự phát triển mới.

Tin tặc có khả năng thích ứng được với các hình thức mới của an ninh mạng và hoàn toàn có thể khiến các biện pháp không hiệu quả, vì vậy các chương trình bảo mật phải luôn đi trước một bước.

 

Mục tiêu chung của các cuộc tấn công mạng
Bất kì hệ thống cá nhân nào cũng ở một mức độ rủi ro tấn công an ninh mạng, tuy nhiên các thực thể kinh lớn như doanh nghiệp và hệ thống chính phủ thường lại là mục tiêu của các cuộc tấn công an ninh mạng.

Bất kì hệ thống tài chính nào lưu trữ thông tin thẻ tín dụng từ người dùng đều có nguy cơ tấn công cao, vì tin tặc có thể đánh cắp trực tiếp tiền của mọi người bằng cách truy cập vào các tài khoản này.

Các doanh nghiệp lớn thường bị tấn công, vì họ lưu trữ thông tin cá nhân về mạng lưới nhân viên rộng lớn của họ.

Các mục tiêu khác bao gồm các hệ thống kiểm soát cơ sở hạ tầng, như mạng viễn thông và năng lượng, cũng bị những kẻ tấn công tìm cách kiểm soát.

(Theo techtarget)Tin tức liên quan

Kê khai Thuế là gì (Tax Declaration)? Định Nghĩa
Kê khai Thuế là gì (Tax Declaration)? Định Nghĩa

Kê khai thuế trong tiếng Anh được gọi là Tax Declaration. Kê khai thuế là việc người nộp thuế trình bày các số liệu, hồ sơ liên quan đến nghĩa vụ thuế của người nộp thuế cho cơ quan quản lí thuế.
Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát Là gì (Inflation-Adjusted Return)
Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát Là gì (Inflation-Adjusted Return)

Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát trong tiếng Anh là Inflation-Adjusted Return. Lợi nhuận điều chỉnh theo lạm phát cho thấy lợi tức của một khoản đầu tư sau khi loại bỏ các tác động của lạm phát.
Chi phí trực tiếp (Direct Cost) là gì? Các Đặc điểm và Định Nghĩa
Chi phí trực tiếp (Direct Cost) là gì? Các Đặc điểm và Định Nghĩa

Chi phí Trực tiếp là một loại mô hình chi phí được sử dụng trong ngành sản xuất. Nó là một mô hình kế toán tính toán chi phí trực tiếp của hàng hóa được sản xuất. Nó bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến quá trình sản xuất như nguyên vật liệu, lao động và chi phí chung.  
Sản xuất và tiêu dùng bền vững (Sustainable production and consumption) là gì?
Sản xuất và tiêu dùng bền vững (Sustainable production and consumption) là gì?

Sản xuất và tiêu dùng bền vững (tiếng Anh: Sustainable production and consumption) là việc sử dụng các dịch vụ và sản phẩm có liên quan để đáp ứng các nhu cầu cơ bản và mang lại một cuộc sống tốt hơn.
Nhựa PP (Polypropylene) là gì?Ứng dụng của nhựa PP
Nhựa PP (Polypropylene) là gì?Ứng dụng của nhựa PP

Nhựa PP (Polypropylene) là gì? Nhựa PP còn được gọi là polypropene , là một polyme nhiệt dẻo được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Nó được sản xuất thông qua quá trình trùng hợp monome propen.
Phương pháp song trùng là gì? Ứng dụng trong thời dữ liệu lớn
Phương pháp song trùng là gì? Ứng dụng trong thời dữ liệu lớn

Phương pháp song trùng trong marketing là phương pháp dự báo hành vi mua sắm của người tiêu dùng bằng các hành vi tương tự. 
Tăng giá ẩn (Hidden price rise) là gì? Bản chất và đặc trưng của tăng giá ẩn
Tăng giá ẩn (Hidden price rise) là gì? Bản chất và đặc trưng của tăng giá ẩn

Tăng giá ẩn là việc giảm chất lượng hay số lượng/khối lượng sản phẩm cung ứng trong khi giá sản phẩm không đổi. Chẳng hạn công ty bánh kẹo có thể giảm trọng lượng các thanh sô cô la hay pha thêm phụ gia mà không giảm giá bán.
Đại hội đồng cổ đông Là Gì (General Meeting of Shareholders)
Đại hội đồng cổ đông Là Gì (General Meeting of Shareholders)

Đại hội đồng cổ đông là cơ quan có thẩm quyền quyết định cao nhất trong công ty cổ phần gồm các cổ đông có quyền biểu quyết. Cổ đông có thể trực tiếp hoặc ủy quyền bằng văn bản cho người khác tham dự Đại hội đồng cổ đông. 
Phong cách lãnh đạo đạo đức là gì?Sự khác biệt và các yếu tố ảnh hưởng
Phong cách lãnh đạo đạo đức là gì?Sự khác biệt và các yếu tố ảnh hưởng

Một nhà lãnh đạo có đạo đức là người giàu lương tâm và là nhà quản trị có đạo đức. người có khả năng lãnh đạo một nhóm theo cách cho phép họ đạt được mục tiêu, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn cao nhất có thể về tính chính trực và trung thực.
Tiếp thị nhỏ giọt (Drip Marketing) là gì? Phương tiện tiếp thị nhỏ giọt
Tiếp thị nhỏ giọt (Drip Marketing) là gì? Phương tiện tiếp thị nhỏ giọt

Tiếp thị nhỏ giọt (tiếng Anh: Drip Marketing) là một chiến lược trong đó một chuỗi tài liệu tiếp thị liên tục được gửi đến khách hàng trong một khoảng thời gian.
Mô hình SCAMPER là gì? Ý Tưởng Kinh Doanh
Mô hình SCAMPER là gì? Ý Tưởng Kinh Doanh

Mô hình SCAMPER là kĩ năng tư duy tổng hợp do Michael Mikalko sáng tạo nên, là công cụ tư duy khá hiệu quả trong việc tìm kiếm các ý tưởng kinh doanh mới. 
Qui Trình Bán Hàng là gì(Sales Pipeline)?Các Bước Qui Trình
Qui Trình Bán Hàng là gì(Sales Pipeline)?Các Bước Qui Trình

Qui trình bán hàng là một chuỗi các hành động cụ thể, trực quan mà một đại diện bán hàng cần phải thực hiện trong quá trình mua hàng để chuyển một đối tượng từ dạng tiềm năng sang khách hàng. 
Môi trường truyền thông (Media environment) là gì? Định Nghĩa
Môi trường truyền thông (Media environment) là gì? Định Nghĩa

Trong quá trình truyền thông, các nhà truyền thông cần lưu ý đến các yếu tố tâm lí - xã hội, vì các yếu tố này tác động, chi phối rất lớn đến năng lực và hiệu quả truyền thông.
Lãng Phí Tồn Kho Là Gì(Waste Of Inventory)? Nguy Cơ Tiềm Ẩn
Lãng Phí Tồn Kho Là Gì(Waste Of Inventory)? Nguy Cơ Tiềm Ẩn

Lãng phí tồn kho trong tiếng Anh gọi là: Waste of Inventory. Lãng phí tồn kho là những lãng phí phát sinh từ hàng tồn kho chưa được xử lí. Bao gồm lãng phí do lưu trữ, lãng phí vốn gắn liền với hàng tồn kho chưa được xử lí
Quản Trị Hàng Tồn kho Là Gì(Inventory management)? Lợi ích Và Mục Tiêu
Quản Trị Hàng Tồn kho Là Gì(Inventory management)? Lợi ích Và Mục Tiêu

Quản trị hàng tồn kho trong tiếng Anh là Inventory management. Quản trị hàng tồn kho là một phương pháp lên kế hoạch để xác định khi nào thì đặt hàng và lượng đặt hàng là bao nhiêu để chi phí cho việc đặt hàng và chi phí lưu kho được hiệu quả tối ưu mà không làm sản xuất bị gián đoạn.

Bình luận
 • Đánh giá của bạn